• Cảm nghĩ đầu năm 2016

  Cảm nghĩ đầu năm 2016

       CẢM NGHĨ ĐẦU NĂM 2016

         Hôm nay là buổi học đầu tiên của năm mới – năm 2016 . Thắm thoắt  đã hết một học kỳ của năm học 2015 - 2016 , năm học thứ ba của Đông Du . Mặc dù đã quá quen thuộc với bao mùa khai giảng , sơ kết HKI rồi tổng kết năm học , nhưng trong lòng tôi vẫn không nén được nỗi bồi hồi khi thời gian dần qua ..

      Đông Du – mùa thứ ba .

         Nhớ lại những bộn bề , những khó khăn , những thiếu thốn …của những tháng ngày đầu tiên , tháng 8 năm 2013 . Những cơn mưa làm sân trường , làm lối đi lầy lội . Những đợt gió ngút ngàn , hun hút lạnh qua những khoảng trống mênh mông của khuôn viên trường …. Những khó khăn , áp lực … đè nặng lên đôi vai của một Hội đồng sư phạm  non trẻ , không thiếu nhiệt tình nhưng vẫn quá bỡ ngỡ với bảng đen , phấn trắng , với  mô hình giáo dục của một trường nội trú . Đã không ít những dòng nước mắt bất lực trên bục giảng trước học trò . Đã không ít những buông tay , rời xa …. Đã không ít những buồn bực , những ức chế ,  những nỗi đau lòng cùng với các gia đình học sinh khi vẫn còn những học sinh chưa ngoan , ngỗ ngược  , chây lười ….  

         Nhưng , thời gian dần qua – Đông Du – mùa thứ hai và  đến hôm nay … Ai đã từng đến Đông Du những ngày tháng đầu tiên ấy – khi quay lại – sẽ không khỏi ngạc nhiên và thú vị . Những cơn mưa không còn làm lầy lội . Những cơn gió của cao nguyên đại ngàn không còn hun hút lạnh .  Khuôn viên trường đã ngập một màu xanh của cây ,  của hoa , của mặt nước hồ bơi xanh ngắt , của sân cỏ bóng đá nhân tạo tươi roi rói một màu cỏ non xanh .

        Có thể  chất lượng đầu vào chưa như yêu cầu , nhưng đội ngũ thầy , cô giáo của trường không ngại khó ,  cùng nhau học hỏi , cùng nhau xây dựng phương pháp phù hợp với đặc thù của trường mình . Qua mỗi năm học , đội ngũ Đông Du đã từng bước xây dựng được một cái tên , đã từng bước khẳng định được một mô hình giáo dục mới – góp  thêm một mảng màu sinh động trong bức tranh giáo dục của Thành phố Buôn Ma Thuột – nói riêng – và của tỉnh Đắklắk – nói chung .

         Không chỉ  là dạy chữ  , không chỉ là bảng đen , phấn trắng , miệt mài với con chữ  trên trang sách , học sinh Đông Du còn được dạy kỹ năng sống trong môi trường sống tập thể  thân thiện  , chan hòa , lành mạnh . Qua môi trường sống nội trú , các em mới  có cơ hội rèn luyện nhân cách , học được kỹ năng sống , kỹ năng giao tiếp , hình thành tư cách , tác phong chuẩn mực , nghiêm túc .

         Không chỉ  có dạy và học – học sinh Đông Du còn được tạo cơ hội rèn luyện thể chất và phát triển năng khiếu của mỗi cá nhân sau một ngày dài miệt mài trong lớp . Những Câu lạc bộ thể dục thể thao , những Câu lạc bộ nghệ thuật …. là những sân chơi bổ ích cho các em  thỏa sức tập luyện . Từ 16g15’ – 17g15’ mỗi ngày , chỗ này là rộn ràng tiếng nhạc của Câu lạc bộ Hip hop dance ;  chỗ kia là tiếng hô rập ràng của các võ sinh Karatedo ; trong Hội trường tí tách tiếng đàn của Câu lạc bộ Guitar ; trong Thư viện những bàn tay lem nhem pha màu sơn , hí hoáy những đường chì trên trang vẽ của Câu lạc bộ Mỹ thuật  ; trong phòng Tin học , cắm cúi những  mái đầu thực hành những bài tập của Câu lạc bộ Tin học – Truyền thông ; thầy Xuân Huy và thầy Thành Chung cặm cụi với học trò Câu lạc bộ Khoa học – Kỹ thuật với những thí nghiệm nho nhỏ , vui vui … ; tiếng đàn còn  vụng về của Câu lạc bộ Organ  vẫn làm cho hoạt động của trường thêm phong phú . Và  hình ảnh những cô , những cậu học sinh hò reo trên sân bóng đá , sân bóng chuyền ,  sân bóng rổ càng thấy được sức trẻ năng động ; trong nhà thi đấu đa năng , âm vang tiếng bóng bàn , tiếng cầu vun vút …; mặt nước hồ bơi mỗi chiều nhộn nhịp tay , chân  vùng vẫy , thoải mái  , mát mẻ tuyệt vời ….

              Một nửa đường của năm học 2015 - 2016 đã đi qua  với nhiều thuận lợi , nhưng vẫn còn nhiều trở ngại , nhiều băn khoăn về chất lượng học tập ; vẫn còn những học sinh vi phạm những khuyết điểm về hạnh kiểm . Tất nhiên , đó là thực trạng chung  của bất cứ một ngôi trường nào . Nhưng Hội đồng sư phạm chúng ta sẽ càng nỗ lực hơn nữa để càng khẳng định được một thương hiệu giáo dục mang tên “Trường THCS và THPT Đông Du “ .

   

                                                                              Viết xong vào chiều ngày 4 tháng 1 năm 2016

                                                                                                P. HIỆU TRƯỞNG

                                                                                                 

          ĐỖ THỊ NGỌC ÁNH