• TẢN MẠN…

  TẢN MẠN…

  TẢN MẠN…

  Chiều buông xuống nhẹ nhàng, êm ái nhưng một nỗi buồn u ám cứ bao lấy xung quanh. Không khí hoàng hôn yên lặng đến mức con người thấy sợ.

  Khu đồi hoang vu, gió lướt thướt thổi, ánh nắng chỉ còn là là trên cỏ, thở nhè nhẹ cái hơi mùa hạ.Từ ngọn đồi nhỏ nó có thể bao quát khung cảnh quê hương, ngôi làng thân yêu nó đã sinh ra và lớn lên. Nơi ấy những buổi sớm mai ra đồng bắt cá, những ngày hè về, bầu trời trong xanh quê nó đầy con mắt xanh, vàng trắng của cánh diều tuổi thơ. Và nơi riêng tư nhất, nơi nó có thể tự do thả hồn theo cùng gió mây – ngọn đồi quê hương, ngọn đồi ngay sau nhà nó. Thật sung sướng biết bao khi được gần đất trời như thế, giữa cái hoang vu mà thoải mái tự tại, yêu làm sao ngọn đồi nhỏ xinh, nó đặt tên là ngọn đồi gió.

  Ngày bé thơ nó thường hay lên đây mỗi khi bị mẹ la rày, giận đứa em giành phần quà bà cho. Lớn lên tí nửa, nó lên ngọn đồi - từ lâu như là một người bạn để chia sẽ niềm vui đạt những điểm mười. Nơi đây lần đầu tiên nó biết thế nào là thẹn thùng khi đọc lá thư của một người bạn cùng lớp, nó biết thế nào là cảm giác nhớ thương một người xa lạ. Nó yêu tất cả cảm xúc của chiều tàn, của bình minh lên. Trên ngọn đồi nhỏ nó mơ mình bay vào không trung, bay vào một giấc mơ dài câu chuyện cổ tích bà kể, nó đủ lớn để biết rằng câu chuyện cổ chỉ là mơ nhưng nó vẫn tin, tin vào một cái gì đó mới mẻ sẽ đến với nó.

  Kết thúc năm học, một chặng đường mới sẽ đến. Nó sẽ đến nơi mà nó hằng ao ước, nơi chắp cánh cho những ước mơ, cho một tương lai rộng mở. Nơi đó không như ngọn đồi sau nhà, ồn ào hơn, nhộn nhịp hơn và cũng hối hả hơn. Nó sẽ hòa mình vào cuộc sống ấy, hòa vào dòng người với sức trẻ với nhiệt huyết với những kiến thức mới, rộng mở nơi giảng đường. Nó tin chắc nó sẽ thành công…Mắt lim dim, mơ màng, môt cơn gió khẽ lướt.

            Tóc lạo xạo bay, nó xếp giá vẽ vào, cuốn gọn bức tranh cảnh chiều tà quê hương, nghe thoang thoảng đâu đây mùi của lá cỏ, mùi của ngày thơ bé và mùi của ước mơ trổi dậy từ cánh diều bay trong gió.

  Phạm Thị Thu Oanh