Xi măng được hiểu là chất kết dính thủy lực, dùng làm vật liệu trong xây dựng

Xi măng là vật liệu đóng vai trò quan trọng trong xây dựng. Giá trị của xi măng qua từng năm sẽ có những thay đổi nhất định. Chúng phụ thuộc vào đơn vị sản xuất, thị trường… Vậy 1 tấn xi măng bao nhiêu tiền? Câu trả lời dành cho bạn sẽ được giải đáp khá chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu về xi măng 

Xi măng được hiểu là chất kết dính thủy lực, được dùng làm vật liệu xây dựng. Để tạo ra xi măng, người ta sẽ nghiền mịn thạch cao tự nhiên, các clinker, phụ gia. Khi chúng tiếp xúc với nước sẽ xảy ra phản ứng gọi là thủy hóa. Sau đó, tạo thành một dạng hồ gọi là xi măng.

Xi măng được hiểu là chất kết dính thủy lực, dùng làm vật liệu trong xây dựng

Xi măng được hiểu là chất kết dính thủy lực, dùng làm vật liệu trong xây dựng

Do sự hình thành các sản phẩm thủy hóa, hồ xi măng bắt đầu đông kết và sau đó cứng lại. Cuối cùng có được dạng vật chất với sự ổn định và sức mạnh nhất định. Trên mỗi bao xi măng thường có các thông tin cơ bản sau:

 • Loại xi măng: Có 2 loại xi măng trắng và xi măng đen.
 • Trọng lượng: Thường là 50kg/bao.
 • Nhà sản xuất: Tên của từng đơn vị sản xuất xi măng.
 • Mác xi măng: Có 2 loại chính là PCB (PCB40, PCB30, PCB50) và PC (PC40, PC30, PC50).
 • Thời gian kết đông kết thúc (phút) và bắt đầu (phút), R3 (MPa) (Cường độ nén sau ba ngày), độ ổn định thể tích (mm), R28 (MPa) (Cường độ nén sau hai tám ngày), độ nghiền mịn trên bề mặt riêng (cm2/g) và trên sàn 0.09mm (%), hàm lượng khác: Tất cả phụ thuộc vào nhà sản xuất và mác xi măng.

Các loại xi măng phổ biến nhất hiện nay 

Trước đây, xi măng trên thị trường chỉ có một loại thông dụng là portland. Đến nay, có thêm hai loại PC và PCB tồn tại song song. Các loại xi măng đặc biệt bao gồm xi măng giãn nở, xi măng giếng khoan dầu khí, bền sun phát, tro bay, ít sinh nhiệt… Dưới đây là thông tin về 2 loại xi măng phổ biến bạn cần biết:

Xi măng trắng 

Đây là loại xi măng trắng tinh chứ không phải màu xám như nhiều loại xi măng truyền thống trước đây. Không chỉ được gọi với cái tên này, chúng còn được biết đến với những cái tên khác như xi măng axit clohydric trắng silic. Nguyên liệu để sản xuất loại xi măng này là đá vôi có lẫn ít đất sét hoặc tạp chất. Kèm theo đó là nhiên liệu đốt nóng phi kim loại như dầu voi ma mút, khí than.

Các loại xi măng phổ biến nhất hiện nay 

Các loại xi măng phổ biến nhất hiện nay

Độ mịn trên 3800cm2/g, độ trắng xi măng trắng >85%. Cường độ chịu nén >30N/mm2 (28 ngày tuổi). Cài đặt thời gian bắt đầu >130 phút, kết thúc <180 phút. Độ dẻo của loại xi măng này khá cao, có mặt ở hầu hết các công trình xây dựng. Đặc biệt dùng để trang trí, dùng làm vữa chà ron, bột trét tường, đá wash. Mặt khác còn làm bê tông trang trí và sản xuất gạch Terrazzo.

Xi măng rời

Một tên khác cho loại này là xi măng xá. Xi măng rời sẽ không được đóng bao như các loại xi măng khác. Thay vào đó, chúng được đưa đến công trường thông qua các phương tiện chuyên dụng như bồn xi măng, sơ mi rơ moóc… Trong xi măng rời, nguyên nhân chính là clinker.

Cường độ ban đầu của dòng xi măng này cao nên việc thi công tiết kiệm chi phí, tiến độ cho phép tăng tốc nhanh chóng. Xi măng R2O trong xi măng chứa hàm lượng kiềm nhỏ hơn 0,5%. Do đó, loại bỏ nguyên nhân phá hủy và ăn mòn kết cấu, tăng độ bền cho bê tông.

Chia sẻ 1 tấn xi măng bao nhiêu tiền

Giá xi măng đang là chủ đề được nhiều người dùng quan tâm đặc biệt là giới xây dựng. Hầu hết các đơn vị sản xuất xi măng ở Việt Nam đều đóng bao để dễ thi công và vận chuyển. Mỗi bao xi măng sẽ có trọng lượng khoảng 50kg, in các thông tin liên quan đến nguồn gốc xuất xứ đầy đủ.

Do xi măng sản xuất riêng nên mỗi đơn vị sẽ có cách định giá riêng. Chúng phụ thuộc vào nguồn gốc sản xuất, dây chuyền bảo quản đóng gói, yếu tố con người, trang thiết bị… Hiện nay xi măng có rất nhiều loại, được ứng dụng trong nhiều công trình xây dựng.

Chia sẻ 1 tấn xi măng bao nhiêu tiền

Chia sẻ 1 tấn xi măng bao nhiêu tiền

Một bao xi măng nhìn chung sẽ có giá dao động từ 50.000đ đến 90.000đ. Đối với những người có nhu cầu mua số lượng nhiều chắc chắn sẽ quan tâm đến xi măng bao nhiêu tiền 1 tấn. 1 tấn xi măng thường tương đương với 20 bao. Như vậy, bạn có thể dễ dàng ước lượng được 1 tấn xi măng bao nhiêu tiền. 

Sau đây là giá 1 tấn xi măng bao nhiêu tiền của các đơn vị lớn bạn cần biết:

 • Xi măng Hải Phòng: PCB30 giá bán 1.270.000 (đồng/tấn).
 • Xi măng Hoàng Thạch: PCB30 selling price 1,270,000 (VND/ton).
 • Xi măng Tam Điệp: PCB40 giá bán 1.170.000 (đồng/tấn).
 • Xi măng Bút Sơn: PCB30 giá bán 1.270.000 (đồng/tấn).
 • Xi Măng Hoàng Mai : PCB40 selling price 1,250,000 (VND/ton).
 • Xi măng Hà Tiên 1: Giá bán PCB40 1.705.000 (đồng/tấn).
 • Xi măng Hải Vân: PCB40 giá bán 1.325.000 (đồng/tấn).

Trả lời câu hỏi 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát?

Tiêu chuẩn bao nhiêu cát trộn trong 1 bao xi măng cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi xây dựng công trình. Bước này khá quan trọng trong việc trộn bê tông thành dạng bền vững.

Tỷ lệ cần thiết của cát và xi măng

Có thể bạn chưa biết, nguyên vật liệu là đầu vào của mọi công trình. Chất lượng công trình phụ thuộc vào chất lượng của bê tông. Và bê tông được tạo ra dựa trên nguồn xi măng. Tỷ lệ trộn cát, xi măng ngoài ra còn cho thêm sỏi, đá. Nếu tỷ lệ trộn này đúng có thể giúp kéo dài tuổi thọ cho công trình.

Ngoài ra, hạn chế tác động của môi trường, thời tiết. Nếu tỷ lệ trộn chưa đạt tiêu chuẩn sẽ dễ dẫn đến tình trạng công trình bị thấm dột, nứt tường… Vì vậy, mỗi công trình trong xây dựng không nên bỏ qua tỷ lệ cát và xi măng.

Trả lời câu hỏi 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát?

Trọng lượng của một bao xi măng bây giờ là khoảng 50kg. Khi trộn sẽ sử dụng tỷ lệ đá, cát, sỏi tương ứng. Trong đó, nước khá quan trọng vì chúng đóng vai trò tạo độ kết dính giữa các tỷ lệ pha trộn. Nếu sai tỷ lệ dễ làm cho bê tông không đảm bảo độ kết dính với nhau. Nước trộn bê tông cần không có cặn bẩn, sạch sẽ. Tuyệt đối không sử dụng nước lợ, ao hồ, nước biển trong xây dựng nhà ở.

Trả lời câu hỏi 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát?

Trả lời câu hỏi 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát?

Hướng dẫn trộn xi măng thủ công

Tỷ lệ trộn xi măng cát đá là 4 cát, 1 xi măng và 6 đá. Đầu tiên, bạn sẽ lấy lượng cát và xi măng theo tỷ lệ vừa rồi. Tiếp theo, làm khô hoàn toàn hai hỗn hợp. Lượng nước pha sẽ căn cứ vào tiêu chuẩn của thùng sơn. Bạn cần chú ý không để hỗn hợp quá đặc hay lỏng.

Tỷ lệ trộn cát xi măng theo hãng chuẩn 

Chúng tôi sẽ sử dụng thùng sơn 18l theo tiêu chuẩn. Dưới đây là những tỷ lệ trộn bê tông tiêu chuẩn mà bạn cần biết:

Đối với bê tông MAC:

 • Loại 20Mpa (200 kg/cm2): 4 xô cát, 1 bao xi măng và 6 xô đá.
 • Loại 30Mpa (300 kg/cm2): 2 xô cát, 1 bao xi măng và 4 xô đá.
 • Loại 25Mpa (250 kg/cm2): 3 xô cát, 1 bao xi măng và 5 xô đá.

Để trộn vữa:

 • Vữa mác 100kg/cm2: 8 xô cát và 1 bao xi măng.
 • Vữa mác 75kg/cm2: 10 xô cát và 1 bao xi măng.

Một số lưu ý cần biết khi lựa chọn xi măng 

Để mua được xi măng chất lượng, bạn cần chú ý một số điều sau:

Tiêu chuẩn ghi trên bao bì các loại xi măng 

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6260:2009 là tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng chính thức cho dây chuyền xi măng hỗn hợp. Cụ thể là các loại PCB40, PCB30, PCB50. Các số 40, 30, 50 là cường độ chịu nén tối thiểu của mẫu vữa tiêu chuẩn sau 28 ngày. Chỉ số này càng cao thì bê tông chịu tác động càng lớn.

Một số lưu ý cần biết khi lựa chọn xi măng 

Một số lưu ý cần biết khi lựa chọn xi măng

Thương hiệu uy tín lâu năm

Người dùng cũng cần chú ý đến việc lựa chọn mạng lưới phân phối, thương hiệu uy tín trên thị trường. Sản phẩm tốt cần đi đôi với chính sách hậu mãi, dịch vụ tư vấn kỹ thuật… tốt. Điều này sẽ giúp công trình được bền và tốt nhất. Chọn loại xi măng phù hợp còn giúp người dùng tiết kiệm được phần nào chi phí, đảm bảo chất lượng.

Câu hỏi 1 tấn xi măng bao nhiêu tiền của bạn đã được giải đáp. Sẽ có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến giá của một sản phẩm. Do đó, điều người dùng cần quan tâm là lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng xi măng đảm bảo mà giá thành phải chăng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *